Vườn trong nhà phố

Địa chỉ: Khu dân cư Kiều Đàm, Q.7, Tp.HCM

Thiết kế và Hoàn thành : 2011

Kích thước khu đất: 5mx18m

Diện tích xây dựng: 77 m2

Tầng cao : Trệt - 2 lầu - tầng thượng

Công trình được giới thiệu trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp số tháng 3/2012:

Không gian đô thị ngày càng bức bối, ngột ngạt; cần lắm những nét chấm phá vườn xanh như thế, cho những ngôi nhà phố!

Phá cách với nhà mặt phố - vốn dĩ là những khối hộp có bề ngang hẹp và dựa vai nhau san sát – đã đặt ra một đề bài nhiều trăn trở, thách thức cho kiến trúc sư khi thiết kế tổ ấm cho mình.

Lời giải của bài toán ấy mang những nét chấm phá xanh mướt, những vạt nắng trong vắt đã thổi một luồn gió mới vào diện mạo căn nhà, phá vở lối mòn trưởng như nhà phố chỉ có thể là những chiếc hộp khô cứng.

Bạn bè đến chơi ai cũng tỏ ra ngạc nhiên và thích thú trước những không gian biến hóa táo bạo dưới bàn tay của kiến trúc sư kiêm chủ nhà. Đó là một khoảng mở ngay phía sau bếp để nắng gió lùa vào lay động những tán lá non xanh, một không gian phòng tắm được đưa ra phía mặt tiền nhà và mở tối đa nhìn ra một khu vực đặc biệt – một khu vườn “cắm rễ”ngay tại tầng lầu 2 vươn những tán lá xuyên qua cả sàn tầng phía trên, và trên tầng thượng là một hồ bơi có thể vừa thả mình thư giãn vửa ngắm cảnh quan cả một vùng rộng chung quanh. Bên những tán cây và mặt nước, ta có cảm giác như trở về một vườn quê xanh mát, êm đềm…