(KTXD.vn) - House 2, công trình nhà ở gia đình độc lập ở Santiago, Chile, được thiết kế bởi Eduardo Berlin Razmilic Associated Architects.

Từ hình khối công trình có thể thấy rõ toàn bộ các không gian có chức năng sinh hoạt hàng ngày trong công trình được tổ chức trên một tầng duy nhất. Công trình phát triển theo hướng ngược lại với sườn dốc của địa hình, khối nhà ở và sân vườn nằm cao hơn mặt đường 3,5m chia mặt đất thành hai cao độ chính với các chức năng khác nhau rõ rệt.

Phần sân thấp, đó không chỉ là chỗ để xe, 500 m2 sân thoáng đãng như tiến vào một quảng trường. Một phần của quảng trường được toàn bộ tầng phía trên che phủ. Sự trống trải thu hút sự chú ý của người quan sát về phía giếng trời ở trung tâm. Giếng trời này mở ra không gian lên tầng trên, từ đây có thể thấy được công trình có tất cả ba tầng. Ở đây, một cầu thang giật cấp vươn mình trên hồ nước hình chữ nhật dẫn lối lên phía trên - tầng chính của căn nhà.

Mặt bằng tầng chính rõ ràng và đơn giản: một lối đi vòng quanh giếng trời kết nối các phòng chức năng trong gia đình và kết thúc là hai lối vào phòng sinh hoạt chung đối diện nhau. Tất cả các phòng khách, bếp, ăn, phòng ngủ, terrace,.. được tổ chức trên cùng một cao độ, gói gọn trong một hình chữ nhật với diện tích 500m2 sàn. Với bố trí như vậy các thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên gặp gỡ và dễ dàng kết nối với nhau mà vẫn bảo đảm được sự riêng tư cần thiết.

Tầng ba ngoài một phòng đa chức năng, phần còn lại là sân thượng lớn, tầm nhìn rộng mở ra bốn phía với thảm cây xanh phong phú. Sân thượng kết nối với tầng dưới bằng những ô tròn trên sàn/trần. Những ô tròn này là những cửa sổ lấy sáng vào ban ngày cho tầng dưới và là những bóng đèn cho sân thượng vào ban đêm, không chỉ vậy chúng còn là cửa sổ cho tâm trí vượt ra khỏi giới hạn không gian.

Bởi những giải pháp đặc biệt đó, House 2 không còn bị giới hạn trong ba không gian ngoại thất (quảng trường, sân vườn, sân thượng) của công trình mà nó còn có mối liên hệ và ảnh hưởng vượt ra khỏi diện tích 1600m2 của khu đất./.

Thiết kế: Kts. Eduardo Berlin Razmilic
Địa điểm: Las Condes, Santiago, Chile
Diện tích đất: 1.600 m2
Diện tích XD: 600 m2 + terraces
Năm thiết kế: 2005
Năm xây dựng: 2006 - 2008
Vật liệu chính: Bê tông trần, Đá và kính

Nguyên Giang (dịch từ Archdaily)

Xem thêm các hình ảnh khác tại: http://ktxd.vn/house-2-o-santiago-chile-kts-eduardo-berlin-razmilic/detailct.html