(KTXD.VN) - Nhà máy điện dùng gỗ dăm làm nhiên liệu này được văn phòng Centerbrook thiết kế để cung cấp điện và sưởi ấm cho trường học Hotchkiss ở bên cạnh.

hotchkiss-biomass-power-plant_03.jpg

Vẻ ngoài công trình phải đạt được 2 mục tiêu nhìn như mâu thuẫn: hình khối phải thu hút khách tham quan, đồng thời phải không ảnh hưởng tới cảnh quan sinh thái quanh trường học. Địa điểm xây dựng được chọn nằm dưới chân một con dốc, một bên là rừng rậm và khu vực đầm lầy, bên kia là sân golf, hình khối công trình thấp và trải dài với mái uốn lượn như sóng. Công trình chiếm diện tích 1532 m2 đất, trên mái là thảm cỏ cùng màu sắc với thảm thực vật xung quanh. Công trình hài hòa với khung cảnh tự nhiên - có một số góc nhìn, nó cơ hồ tiêu thất tại trong tầm mắt mọi người.

hotchkiss-biomass-power-plant_08.jpg

Từ khuôn viên trường, nhìn băng qua một con đường, hình dáng sinh động của công trình khiến người ta có cảm giác đó là một tòa nhà đa năng, có thể là một bảo tàng, có thể là một giảng đường, cũng có thể là một phòng thí nghiệm. Nhưng trên thực tế, nơi đây chứa đựng một hệ thống thiết bị cố định: một nhà máy phát điện sinh khối sử dụng gỗ dăm làm nhiên liệu cung cấp điện và sưởi ấm cho trường Hotchkiss với 600 người và 85 tòa nhà có tổng diện tích khoảng 1,2 triệu m2. Nguyên liệu gỗ dăm là sản phẩm phụ trong quá trình khai thác rừng theo tiêu chuẩn FSC (Forest Stewardship Council), gỗ dăm được xem là một nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả trong khi vẫn bảo tồn được hiện trạng vốn có của rừng. Ủy ban Quốc tế về biến đổi khí hậu từ lâu đã cho rằng nguồn gỗ dăm phù hợp là một dạng nhiên liệu carbon trung tính, khi đốt gỗ dăm, carbon thải vào không khí sẽ dần dần được cây xanh hấp thụ trở lại. Hàng năm, chúng có thể thay thế được khoảng 15 vạn ga-lông dầu mỏ nhập khẩu, cắt giảm lượng khí thải, đặc biệt là giảm đến 90% khí sulfur dioxide. Tro thải được các học sinh thu gom làm phân bón cho vườn rau. Công trình nhà máy điện sinh khối này là một phần quan trọng trong nỗ lực đưa nhà trường đến năm 2020 sẽ trở thành trường học không carbon (carbon-neutral).

hotchkiss-biomass-power-plant_01.jpg

Văn phòng kiến trúc Centerbrook dưới sự lãnh đạo của Jefferson. B. Riley, FAIA qua quá trình làm việc với chủ đầu tư đã quyết định về cơ bản, công trình từ bên trong lẫn bên ngoài đều không thể khô khan nhàm chán. Nơi này còn có một tác dụng khác, đó là một lớp học sống. Nó cũng là nơi giới thiệu cho sinh viên, học sinh hay các nhóm cộng đồng tới đây tham quan về công nghệ sinh thái thân thiện và vật liệu xây dựng bền vững. Dọc theo hành lang tầng lửng xoay quanh lò xử lý là một phòng triển lãm không chính thức, ở đây có các biểu đồ thuyết minh và hệ thống máy tính để theo dõi các số liệu hiệu suất hoạt động.

hotchkiss-biomass-power-plant_14.jpg

Tại đây, công dụng của các sản phẩm gỗ được thể hiện rất rõ ràng, nhiều loại vật liệu kiến trúc có thể tái chế của địa phương được ứng dụng đầy đủ trong toàn bộ chi tiết kiến trúc, khung chịu lực, vì kèo, lan can, veneer cũng như những tấm gỗ composite. Ủy ban quản lý rừng chứng nhận gỗ nhập hay gỗ địa phương được dùng cho bất cứ vị trí nào có thể sử dụng; ví dụ như, lan can là được lấy tại địa phương, nghiền nát, hong khô, rồi lắp ráp. Khung chịu lực mái là gỗ ghép, nó đã tối ưu hóa giá trị cấu trúc của nguồn tài nguyên tái tạo này. Gỗ ghép nhẹ hơn bê tông cốt thép và thép, có thể vượt nhịp lớn hơn, chịu tải trọng nặng hơn, lại thêm làm được hình dáng phức tạp. Du khách có thể thả bộ ở xa xa và ngắm nhìn mái nhà lượn sóng phủ đầy cỏ xanh, mái nhà xanh này có thể thu và lọc nước mưa để làm chậm dòng chảy. Du khách cũng có thể nhìn thấy vườn mưa, hệ sinh thái ao đầm và hồ nước gần đó.

hotchkiss-biomass-power-plant_15.jpg

Công trình có cấu trúc kết cấu gỗ phân tầng, có thể dễ dàng sửa chữa, làm mới, có thiết bị cung cấp nước tiết kiệm nước, chất liệu lấy từ tự nhiên và có thể tái chế, ánh sáng mặt trời chan hòa vào bên trong, dù là đèn chiếu sáng hay là trang thiết bị bên trong đều có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao. Bởi những đặc điểm bảo vệ môi trường, công trình đã được trao chứng nhận kiến trúc xanh LEED của Mỹ.

Kiến trúc: Centerbrook Architects and Planners
Địa điểm: Lakeville, Connecticut, United States of America
Kiến trúc sư chủ trì: Jefferson B. Riley, FAIA
Quản lý dự án: Alan D. Paradis, RA
Nhóm thiết kế: Mark A. Herter. AIA, Erik Lübeck. Associate AIA, Peter Cornell. AIA
Diện tích: 1532 m2
Năm: 2012
Ảnh: David Sundberg/Esto

Nguyên Giang (Dịch từ Archdaily)

Xem thêm các hình ảnh khác tại: http://ktxd.vn/nha-may-dien-sinh-khoi-hotchkiss-centerbrook-architects-and-planners/detailct.html